Cách làm bánh mousse Blueberry – Việt Quất

Đã khá lâu rồi Tiên chưa update bài mới vì thế hôm nay Tiên gởi đến các bạn bài viết chia sẻ về Cách làm bánh mousse Blueberry – Việt Quất Oreo (Chanh dây, Kiwi, dâu tây….) để các bạn có thể làm cho người thân và gia đình mình thêm một món ăn tráng miệng mới nhé. Thì cũng như thường lệ Tiên sẽ giới thiệu sơ qua về lịch sử của loại bánh này để các bạn có thêm kiến thức nhé:

Mousse là gì?

Mousse (tiếng Pháp nghĩa là ‘bọt’ /ˈmuːs/) là thực phẩm chế biến có cấu trúc với nhiều bọt khí kết hợp cho món mousse cấu trúc nhẹ, mịn, xốp. Mousse có thể thanh mịn hoặc béo đặc, tuỳ kỹ thuật chế biến. Mousse có thể là món mặn hoặc món ngọt. Mousses tráng miệng tiêu biểu thường làm với tròng trắng trứng đánh hoặc kem bông tuyết với hương vị chocolate hoặc trái cây nghiền nhuyễn. Mousse mặn có thể làm từ trứng luộc kỹ, cá hoặc gan.

Bánh Mousse ăn như thế nào?

Bánh Mousse thường được dùng để ăn vào bữa tráng miệng của người Pháp hay những buộc tiệc ngọt nhẹ hoặc dùng để tiếp khác. Bánh Mousse được du nhập từ khá lâu nhưng đến một 2 năm trở lại đây bánh mới được phổ biến và thường được bán tại quán những quán café mang phong cách Châu Âu hay những tiệm làm bánh kem.

Tại sao bánh Mousse đã có mặt từ lâu mà sao bây giờ mới phổ biến?

Bánh Mousse có mặt từ lâu nhưng vì những nguyên liệu của nó khá đắt và cũng vì do một phần đất nước ta còn đang trong thời điểm khó khan nên bánh mousse dường như là một món ăn quá xa xỉ.

Còn ngày nay thì cuộc sống của người dân ngày càng khá lên, không chỉ có nhu cầu “ăn chắc mặc bền” mà hiện giờ nhu cầu ngày càng cao hơn nên việc “ăn ngon mặc đẹp” dần trở thành điều tất yếu.  Và cũng một phần lý do là nhiều quán café mang phong cách Châu Âu được mở ra và loại bánh này được mang đến gần hơn với công chúng Việt Nam.

Và ngày hôm nay Tiên sẽ mang đến cho bạn công thức làm nên Bánh mousse Bluerry thơm ngon béo ngậy cùng với lớp bánh Oreo giòn tan nhé:

NGUYÊN LIỆU

Phần Mousse Blueberry

 • 2 lòng đỏ trứng
 • 250ml kem tươi (whipping cream) (để trộn với Blueberry)
 • 5 muỗng café đường
 • 1 muỗng café bột gelatin
 • 250 gam cream cheese
 • 3 vá nhỏ canh mứt Blueberry
 • 20 ml

Phần Bánh Oreo

 • 2 dây bánh Oreo
 • 70g bơ phe nấu tan chảy

Phần phủ bánh mousse

 • 1 muỗng café bột gelatin
 • 2 muỗng canh mứt Blueberry
 • 1 muỗng canh nước

==> Lưu ý: Lượng đường có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của các bạn nhé. Còn ở đây là mình làm mình thấy vừa ăn, không quá ngọt cũng không quá nhạt. Trong lúc trộn hỗn hợp mousse các bạn cũng có thể nếm thử. Một chú ý nhỏ nữa là mousse để lạnh ăn sẽ bớt ngọt hơn lúc ở nhiệt độ thường nhé.

CÁCH LÀM

Lớp bánh dưới cùng

Ban đầu Tiên tách bánh phần kem Oreo, chúng ta chỉ lấy phần bánh màu đen thôi. Sau đó Tiên cho một túi Ni lông và đập nát ra, đập càng mịn càng tối nhé. Sau đó thì Tiên nấu chảy 70 gam bơ phe, nấu cỡ 1 phút là nó chãy ra à. Nấu chảy là được rồi.

Bạn tách bánh phần kem Oreo
Bạn tách bánh phần kem Oreo
Bạn tách bánh phần kem Oreo
Bạn tách bánh phần kem Oreo
Bánh đã tách
Bánh đã tách

IMG_2459

đập bánh
đập bánh

Sau đó Tiên rưới từ từ lên lớp bánh đã nghiền nát cho đến khi bán có độ ươn ướt là được. Nhớ là khi sờ vào có cảm giác ước thôi nhé chứ không phải ướt nhẹp. Rồi Tiên cho vào ly hoặc bạn có thể cho vào khuôn thì tùy bạn, rồi ấn chặn chặn một chút để phần bánh kết dích lại với nhau trở lại.

Nước bơ đã nấu tan chảy
Nước bơ đã nấu tan chảy
Rưới nước bơ lên bánh
Rưới nước bơ lên bánh

Sau đó Tiên cho vào tủ lạnh ngăn đá 10 phút để bánh kết lại, sau đó bỏ xuống lại ngăn mát để làm nhưng công đoạn tiếp theo. Phần bánh rất đơn giản đúng không nào, giờ mỉnh tới phần Mousse nhé.

Phần Mousse của bánh

Ngâm trước 1 muỗng café bột gelatin với với khoảng 5 ml để gelatin nở ra. Còn bạn không canh được thì cứ để nước ngập qua gelatin là được

Câu hỏi: Làm sao biết Gelatin nở?

Rất đơn giản bạn chỉ cần thấy gelatin chuyển sang màu trong suốt rồi dùng thìa hoặc đũa quấy đều đến khi Gelatin tan hết. Sau đó bạn để gelatin sang một bên, chúng ta đến phần trứng gà.

IMG_2482

Trứng gà

Trứng gà thì Tiên lấy 2 lòng đỏ trứng và bỏ tròng trắng đi để vào một cái tô sạch bằng sứ hay bằng nhôm đều được nhé. Sau đó Tiên đun sôi một nồi nước sôi lên, khi nào sôi lớn thì các bạn giảm lửa cho sôi lăng tăng rồi đặt tô trứng gà vừa đập lên bên trên, dùng cây đánh trứng khấy đều cho đến chuyển sang màu nhạt thì bọc màng bọc thực phẩm để sang một bên.

Khuấy cách thủy trứng gàKhuấy cách thủy trứng gà
Khuấy cách thủy trứng gà
Trứng gà có màu sáng và chảy thành dòng là đạt yêu cầu
Trứng gà có màu sáng và chảy thành dòng là đạt yêu cầu

Câu hỏi: Làm sao biết trứng gà đã đạt đến độ cần thiết? Và vì sao phải bọc màng bọc thực phẩm?

Khi bạn khuấy thì cần khuấy đều tay và khi nào bạn cảm thấy nặng tay và thử dùng dây đứng trứng quất nhẹ (như hình bên dưới) mà nó chảy thành dòng và nhạt màu so với ban đầu là đã thành công. (Lưu ý: Bước này nên làm từ từ nhé, đã có lần Tiên làm hỏng bước này vì trứng quá chín rồi đấy các bạn ạ).

Sau bước đó thì các bạn bọc màng bọc thực phẩm cho nó không bị khô lại, các bạn cũng biết rồi khi mình để tròng đỏ tiếp xúc với không khi thì sẽ  có hiện tượng khô và đông lại, cái này thì bạn chỉ cần thử ăn trứng ốp la thì biết khi mình để lâu một chút thì nó cũng sẽ bị đông lại. Vì thế mà bạn cần bọc màng bọc nhé.

IMG_2488

Cream cheese

Sau đó Tiên cắt khúc 250 gam Cream cheese nhỏ ra, Tiên cũng bắt một nồi nước như phần trứng gà và đánh cream cheese cách thủy như bên trên. Phần này thì rất dễ chỉ có điều là cream cheese đánh hơi khó nên bạn nhớ cẩn thận khúc này nha. Nên để tô bằng inox vì Tiên làm bằng tô thủy tinh mà nó bị vỡ ra đó.

IMG_2491

Câu hỏi: Cream cheese như thế nào là đạt?

Cream cheese trở nên mịn màng và có màu hơi vàng của bơ vậy là được rồi đó các bạn. Sau đó thì Tiên đánh 2 phần là Cream cheese + trứng gà lại với nhau sau đó bọc màng bọc lại vào để sang một bên nhé. Khi được hỗn hợn đó thì để sang một bên chúng ta tiếp tục làm whipping cream nha.

Sau khi đánh cream chesse có màu vàng nhạt và mềm mịn
Sau khi đánh cream chesse có màu vàng nhạt và mềm mịn
Đánh 2 hỗn hợp trứng và cream chesse lại với nhau
Đánh 2 hỗn hợp trứng và cream chesse lại với nhau

Whipping cream

Tiên đánh 250ml Whipping cream +  5 muỗng café đường  với một thau đá bên ngoài sẽ làm cho Whipping cream của mình bông nhanh hơn.

IMG_2502

Câu hỏi: Làm sao để biết Whipping cream đã được?

Khi đánh Whipping cream bạn thấy nặng tay và thử nhúng cây đánh vào mà nhấc lên Whipping cream bám vào cây như hình ở bên dưới là Whipping cream đã được rối đấy.

IMG_2506

Sau đó thì Tiên trộn hỗn hợp Whipping cream với lại hỗn hợp trứng gà+ cream chesse mà mình vừa trộng khi nãy. Bước này thì các bạn trộn thật đầu cho nó mịn lại là được.

IMG_2509

Mứt blueberry

Tiên  lấy 3 vá nhỏ mứt blueberry, thì cái này các bạn thích ăn nhiều làm nhiều thôi, vì mứt blueberry này ngọt sẵn rồi nên bạn không cần thêm đường đâu. Tiên bắt 1 nồi cho mứt blueberry vào rồi cho khoảng 15ml nước vào ( cái này không đo được thì bạn cho khoảng 1 vá nhỏ nước là được, vì mình không muốn mousse quá lỏng nên mình là như vậy). Sau đó, bạn thấy phần mứt sôi lại thì bạn cho bột gelatin đã ngâm khi nãy vào rồi bạn khuấy cho galatin tan hết rồi tắt bếp.

IMG_2507

TRỘN HỖN HỢP MOUSSE

Bước này thì đẩ dễ trộn, Tiên cho 1 phần 3 kem của ba loiạ nguyên liện trước vào nồi blueberry hay 1 cái tô để dễ trộn hơn thôi. Rồi Tiên lấy phần còn lại trộn hết cho đến khi có màu tím nhạt, còn bạn nào thích màu tím đậm hơn thì có thể làm nhiều phần mứt blueberry ở bước trên. Sau khi đã hoàn thành bạn lấy bánh Oreo trong tủ lạnh ra và đổ phần mouse lên bên trên, để ngăn đông 15 phút cho đông lại. Trong thời gian chờ đợi thì bạn làm phần thạch phủ bánh bên trên.

IMG_2514

IMG_2516

Cho vào hủ
Cho vào hủ
Cất vào ngăn đá
Cất vào ngăn đá

Thạch phủ bánh

Ngâm 1 muỗng café bột gelatin với xâm xắp nước giống như phần trên. Rồi cũng nấu sôi 2 muỗng canh mứt Blueberry + 1 vá canh nhỏ nước, khi sôi thì cho gelatin vào. Sauk hi bánh đã để được 15 phút thì bạn lấy ra và rưới lên phần mousse phần thạch này. Sau đó thì bạn để vào tủ lạnh ngăn mát lại khoảng 4- 5 tiếng sau là ăn ngon nhất nhé. Thế là xong rồi đó.

IMG_2523

TRÌNH BÀY

Bạn có thể cắt ra nếu làm khuôn, còn không thì để vào cái ly xinh xinh như Tiên vậy nè, để thêm lá bạc hà vào. Bữa Tiên làm bánh này vì trời mưa không đi mua lá bạc hà được nên bứt đại cái lá rau thơm vô cho nó có màu sắc thôi. Chứ đúng ra phải làm lá bạc hà.

IMG_2528

CÒN CÁCH LÀM BÁNH MOUSSE CHANH DÂY, DÂU TÂY, KIWI THÌ LÀM THẾ NÀO?

Các bước đầu y chang nhau chỉ có khác là thay vì mứt Blueberry thì các bạn đổi thành chanh dây, dâu tây hay kiwi mà thôi à. Các loại này đều có bán dạng mứt hết. Còn nếu các bạn muốn làm nguyên chất thì cũng dễ thôi.

Chanh Dây thì các bạn lọc lấy nước sau đó thì bỏ thêm đường nấu sôi, tùy vào độ chua của từng loại mà các bạn gia giảm sao cho phù hợp. Rồi làm y chang dạng mứt

Bánh Mousse chanh dây
Bánh Mousse chanh dây

Còn về dâu Tây thì các bạn xay dâu bằng máy sinh tố, cho dâu tây vào nồi + đường (cái này cũnh giống chanh dây, tùy vào độ chua của các loại trái mà mình gia giảm lượng đường) sau đó thi các bạn nấu lên cùng với một ít nước để lửa riu riu cho dâu tự nhừ. Thành phẩm đạt là khi dâu có độ hơi sền sệt là được rồi đó các bạn. Sau đó thì làm y chang các bước kia.

Bánh Mousse dâu
Bánh Mousse dâu

Hi vọng với bài chia sẻ Cách làm bánh mousse Blueberry – Việt Quất lần này của Tiên sẽ giúp các bạn có thêm một món tráng miệng mới để chiêu đãi bạn bè và người thân nha. CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG.

Trước:
Sau:

Check Also

What Everyone Else Does When It Comes to Speech for Me and What You Need to Do Different

What Everyone Else Does When It Comes to Speech for Me and What You Need …

Bạn đang xem Cách làm bánh mousse Blueberry – Việt Quất